Information
เด็กหญิงญาดา สัจจากุล 2 รางวัลชนะเลิศแข่งศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 65
       เด็กหญิงญาดา สัจจากุล (น้องฮูโต๋) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสตรีภูเก็ต เป็นบุตร ของนายสัญญา สัจจากุล ครูสอนดนตรีโรงเรียนสตรีภูเก็ตและนางรัชดา สัจจากุล มีพี่น้อง 2 คน ฮูโต๋เป็นลูกคนโต คว้า 2 รางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขันขับร้องเพลงสากล และขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ในการแข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 65 และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้รับรางวัล แต่น้องฮูโต๋ยังผ่านเวทีการประกวดร้องเพลงและได้รับรางวัลต่างๆอีกมากมาย เช่น
- รางวัลรายการประกวด Singing contest Andaman motor show จังหวัดภูเก็ต
- รางวัลชนะเลิศระดับประเทศเพลงลูกกรุง รองชนะเลิศเพลงสากล และรองชนะเลิศอันดับ 2 เพลง พระราชนิพนธ์ จากการแข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับประเทศ ครั้งที่ 62
- ชนะเลิศระดับประเทศเพลงสากล รองชนะเลิศ เพลงลูกกรุง และ รองชนะเลิศอันดับ 2 เพลง พระราชนิพนธ์ในการแข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับประเทศ ครั้งที่ 63
- รองชนะเลิศอันดับ 1 ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ในรายการบทเพลงรักแห่งแผ่นดินครั้งที่ 7
- ชนะเลิศเพลงพระราชนิพนธ์ และรองชนะเลิศอันดับ 1 เพลงลูกกรุง แข่งขันศิลปหัตถกรรม ระดับประเทศ ครั้งที่ 64
- การแข่งขันบทเพลงรักชาติร่วมสมัยของกระทรวงวัฒนธรรม (ระดับประเทศ) ได้รับรางวัลรอง ชนะเลิศอันดับ 2
- รางวัลนักร้องดีเด่นปี 2558 ระดับภาคใต้ในรายการบทเพลงแห่งแผ่นดิน
- รางวัลอื่นๆรายการเล็กๆอีกมากมาย
       เด็กหญิงญาดาฯ บอกว่า สิ่งที่ทำให้ประสบผลสำเร็จได้รับรางวัลทุกครั้ง ความรู้สึกตัวเองเชื่อว่าถ้าเราทำอะไรอย่างจริงจัง สักวันหนึ่ง ผลการกระทำนั้นย่อมดีและประสบความสำเร็จ ที่สำคัญคือการซ้อมอยู่ตลอดและนำข้อบกพร่องของตนเองมาแก้ไข ปฏิบัติตนอยู่ในระเบียบ หมั่นออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับตัวเองและศึกษาเทคนิคการร้องเพลงของนักร้องที่เก่งๆ ทั้งคนไทย และต่างชาติมาฝึกฝนทำอย่างสม่ำเสมอ และสาเหตุที่ชอบการร้องเพลงเพราะการร้องเพลง ช่วยสร้างสมาธิให้อยู่กับตัวเอง เป็นงานอดิเรกที่ไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์ ทำให้รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และยังเป็นการฝึกฝนเพื่อเพิ่มความสามารถพิเศษ ช่วยให้ความจำดีขึ้น และการร้องเพลงช่วยพัฒนาตนคือพัฒนาบุคลิกภาพ รู้จักการตั้งเป้าหมาย การวางแผน ได้หัดตั้งเป้าหมายระยะกลาง และระยะยาว จะได้เรียนรู้การวางแผนชีวิต การจัดสรรเวลา การออกแบบการซ้อมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ได้ตั้งเอาไว้ ด้วยความภาคภูมิใจกับความสำเร็จเหล่านั้น และมีการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์
       นายสัญญาฯ ในฐานะบิดาและครูผู้ฝึกสอนของเด็กหญิงญาดาฯ เล่าว่า น้องฮูโต๋ เป็นเด็กที่ร่าเริงแจ่มใสชอบเล่นสนุกเหมือนกับเด็กทั่วๆไป แต่เนื่องจากเป็นลูกคนโต ก็เลยถูกเลี้ยงให้อยู่ในกฎระเบียบมาตลอด ไม่ว่าความประพฤติ การเรียน หรือเรื่องการร้องเพลง เมื่อมีเวลาว่างก็จะให้ฝึกร้องเพลง น้องฮูโต๋ เริ่มร้องเพลงอย่างจริงจังตอนอายุ 6 ขวบหรือชั้นประถมศึกษาปีที่1 แรกๆก็ไม่คิดว่าเขาจะร้องเพลงได้ แต่เมื่อครูที่โรงเรียนชั้นประถมให้ร้อง และประกวดที่โรงเรียนชนะที่ 1 เป็นเวทีแรกก็ให้มาฝึกร้องเรื่อยๆ โดยจะให้เรียนร้องเพลงที่บ้านในช่วงเวลาว่างตอนเย็นหรือตอนค่ำ แรกๆ ฮูโต๋ ไม่ค่อยชอบการร้องเพลงแต่เมื่อร้องไปเรื่อยๆ ก็ชอบขึ้นมา เนื่องจากทุกครั้งที่โชว์หรือประกวด เขาก็ทำได้ดีตลอดมาเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมและผู้ฟัง น้องฮูโต๋ร้องเพลงได้หลายแบบ ทั้งเพลงลูกกรุง เพลงพระราชนิพนธ์ และเพลงสากล แต่ที่ชอบมากที่สุด คือ เพลงพระราชนิพนธ์ ซึ่งมีเพลงที่ร้องได้มากกว่า 10 เพลงและก็ยังฝึกร้องอยู่เรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน
 
     

 

หน้าแรก   ||   ข่าวทั้งหมด

 

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต14 (The Secondary Educational Service Area Office 14)
702 ถนนเพชรเกษม ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา 82000
โทรศัพท์ : 076-481-529 แฟกซ์ : 076-481-530 อีเมล์ : SESAO14@hotmail.com
พัฒนาโดย : นายเกียรติศักดิ์ ผลพัสดุ นักวิชาการคอมพิวเตอร์ กลุ่มนโยบายและแผน